eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

เวทีสรุปบทเรียนการต่อสู้คัดค้านโครงการเขื่อนรับร่อ
๙-๑๐ กุมภาพันธ์ ๕๑

เมื่อวันที่ ๙-๑๐ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ชาวบ้าน ในพื้นที่หมู่ที่ ๑๓ ตำบลรับร่อ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร จัดเวทีสรุปบทเรียนการต่อสู้คัดค้านโครงการเขื่อนรับร่อ ประสบความสำเร็จได้ยกเลิกโครงการ ซึ่งบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยรอยยิ้มของชาวบ้านที่เคยยืนหยัดต่อสู้ร่วมกันมากว่า ๑๕ ปี ก่อนที่จะมีมติ ครม.ให้ยกเลิกโครงการเมื่อวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๕๑ พร้อมกับโครงการเขื่อนคลองกราย จังหวัดนครศรีธรรมราช

งานเริ่มด้วยพิธีทางสงฆ์ ทำบุญตักบาตร ถวายเพล  ณ.บริเวณพื้นที่หัวงานเขื่อนที่ชาวบ้านร่วมกันซื้อที่ดินเพื่อไม่ให้มีการนำไปสร้างเขื่อน โดยมีชาวบ้านจากอำเภอท่าแซะ นักเรียนจากโรงเรียนปะทิววิทยา ตัวแทนชาวบ้านตำบลปะทิว ตัวแทนชาวบ้านจากกลุ่มอนุรักษ์เขาสามร้อยยอด ชาวบ้านคลองกราย จังหวัดนครศรีธรรมราช กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง กลุ่มอนุรักษ์บางสะพาน/ทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนายกสมาคมสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร เข้าร่วมแสดงความดีใจกับชาวบ้านรับร่อ

นายวิโรจน์ ชูกลาง ตัวแทนชาวบ้านจากโครงการเขื่อนท่าแซะ จังหวัดชุมพร พี่น้องที่ร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่น้องรับร่อมาโดยตลอด กล่าวว่า เมื่อได้ยินข่าวว่าเขื่อนรับร่อ ยกเลิกโครงการ ทางพี่น้องท่าแซะก็ดีใจด้วยที่ได้รับชัยชนะ และการต่อสู้ที่ผ่านมาเราโชคดีที่ไม่ได้มีการสูญเสียชีวิตของชาวบ้านและแกนนำ เราต่อสู้บนพื้นฐานสิทธิของเราเอง ส่วนพี่น้องท่าแซะคงต้องร่วมกันต่อสู้ต่อไป และหวังว่าคงจะได้รับความร่วมมือจากพี่น้องรับร่อเหมือนเดิม

นายอานนท์ ปานปลอด ชาวบ้านจากโครงการเขื่อนคลองกราย จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ชาวบ้านดีใจที่ได้รับการยกเลิกโครงการเขื่อนครองกลาย พร้อมกันกับพี่น้องรับร่อ ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านต่อสู้กันอย่างเหนื่อยล้ามาโดยตลอด ถึงวันนี้ก็มีกำลังใจมากขึ้นที่เราชนะเหมือนกับพี่น้องรับร่อ ชาวบ้านในพื้นที่ตอนนี้มีมติว่าถึงแม้จะมีการยกเลิกโครงการ แต่ก็ไว้ใจไม่ได้ทั้งหมดก็คงต้องสู้ต่อไปเหมือนเดิม 

นาย ทนะเทพ กลมศิลป์ ผู้ใหญ่ หมู่ที่ ๑๑ ตัวแทนชาวบ้านจากศูนย์สิ่งแวดล้อมปะทิว จังหวัดชุมพร กล่าวว่า ดีใจด้วยกับพี่น้องที่ได้รับชัยชนะในครั้งนี้ และดีใจที่ได้มาร่วมในงานนี้ ซึ่งก่อนหน้านั้นก็เคยมาร่วมกันแล้วหลายครั้ง ในวันนี้ก็พาเยาวชนเด็กนักเรียนมาด้วยเพื่อมารับฟังแลกเปลี่ยน ผมในนามตัวแทนของชาวบ้านจากปะทิวก็มีเรื่องที่อยากจะแลกเปลี่ยนกับพี่น้องว่าสถานการณ์ของจังหวัดชุมพรเราจะมีโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ในพื้นที่ปะทิว จึงอยากให้พี่น้องช่วยกันพิจารณาว่าสมควรหรือไม่ ถ้าเกิดขึ้นจริงคงลำบาก ก็อยากจะให้พี่น้องร่วมคิดว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ประสบผลสำเร็จเหมือนรับร่อ ถ้าทางพี่น้องปะทิวต้องการแรงก็คงจะบอกมาทางรับร่อให้ไปช่วยกัน   

คุณสุรีรัฐ แต้ชูตระกูล กลุ่มอนุรักษ์ทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กล่าวว่า ถือว่าเป็นงานฉลองชัยชนะของพี่น้องรับร่อ การต่อสู้ที่ผ่านมาก็ไม่ต่างกับพี่น้องที่ทับสะแกที่จะมีโรงงานถลุงเหล็กซึ่งเป็นผลต่อเนื่องของโครงการพัฒนาของรัฐบาล ที่จะมีการสร้างโรงถลุงเหล็กที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และชุมพร ขึ้นใหม่อีกหลายโรง ถามว่าการต่อสู้เหนื่อยไหม ก็ย่อมเหนื่อยเป็นธรรมดา แต่การเหนื่อยเหล่านั้นเพื่อปกป้องวิถีชีวิตที่ดีของเราและเราก็อยากจะรักษาไว้ ฉะนั้นบทเรียนที่เกิดขึ้นจากการต่อสู้ของพี่น้องรับร่อเป็นประวัติศาสตร์ให้พี่น้องระมัดระวังโครงการพัฒนาของรัฐที่จะเข้ามาทำลายชุมชน เพื่อให้ชุมชนแสดงเจตนารมณ์ที่จะปกป้องดูแลบ้านของตนเอง และเป็นตัวอย่างให้พี่น้องที่อื่น เป็นกำลังใจว่าชาวบ้านที่นี้สู้แล้วชนะ เราก็จะสู้กันต่อไป และเราคงจะเป็นเครือข่ายที่เข้มแข็งในวันข้างหน้า ในวันนี้ขอแสดงความดีใจกับทุกท่าน และหวังว่าความเข้มแข็งของพวกเราจะอยู่คู่กับพื้นที่บ้านของเราตลอดไป

นายสมหวัง พิมพ์สอ ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
กล่าวว่า ทางกลุ่มทราบข่าวว่าทางพี่น้องได้รับชัยชนะ ได้ยกเลิกโครงการเขื่อนรับร่อ จากคุณหาญณรงค์ และได้เชิญพวกเรามาร่วมแลกเปลี่ยนและแสดงความดีใจกับพี่น้องรับร่อ ผมว่าการต่อสู้ก็ไม่ต่างกันแต่สิ่งที่ต่างคือพื้นที่ ชาวบ้านแม่รำพึงที่คัดค้านโครงการมีประมาณ ๓๐๐-๔๐๐ คน ซึ่งเป็นปัญหาที่ค่อนข้างรุนแรงและเผชิญหน้ากับฝ่ายสนับสนุนที่ใช้ความรุนแรงต่อพี่น้องชาวบ้านโดยตลอด  ซึ่งตอนนี้พื้นที่บางส่วนถูกปรับพื้นที่ไปแล้วบางส่วน ผมดีใจที่พี่น้องหยุดโครงการนี้ได้เพราะโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะหยุดโครงการถลุงเหล็กแม่รำพึงที่บ้านผม เพราะโครงการจะเอาน้ำจากที่นี้ไปใช้ในโรงงานที่จะเกิดขึ้นใหม่อย่างแน่นอน เพราะโรงงานเหล็กต้องใช้น้ำอย่างมหาศาล

ท้ายนี้ก็ขอแสดงความดีใจกับพี่น้องทุกท่าน และหวังว่าถ้าพี่น้องมีโอกาสผ่านไปแม่รำพึง ก็แวะเข้าไปให้กำลังใจกับพี่น้องที่นั้นได้ตลอดเวลา  และขอขอบคุณที่ได้พูดในเวทีวันนี้ความเครียดที่สุมอยู่ในอกได้ระบายออกมาบ้างแล้ว

นายชูชีพ ปัจฉิม ตัวแทนชาวบ้านรับร่อ กล่าวว่า ขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ผมรู้สึกดีใจอย่างสุดซึ้งที่พี่น้องมาร่วมงาน วันนี้รับร่ออาจจะกลายเป็นอดีตในการต่อสู้ของภาคประชาชนในเบื้องต้น จากอดีตที่ผ่านมาการต่อสู้ของเราไม่เคยเอาเปรียบใคร สู้บนพื้นฐานสิทธิของชาวบ้านมาโดยตลอด

วันนี้เราจึงจัดงานนี้ขึ้นหลังจากมีข่าวดีว่ายกเลิกโครงการ แต่ในระยะต่อไปเราคงจะร่วมกับพี่น้องท่าแซะ ปะทิว และที่อื่นๆในการร่วมกันต่อสู้ต่อไป เรามีปัญหาเดียวกัน อกเดียวกัน แต่ไม่ได้มีใจเดียว ฉะนั้นความคิดคือหนึ่งเดียวกัน

 

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา