eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 
อ่างเก็บน้ำเขาระกำวิกฤต
ชลประทานเร่งระบายน้ำออกไหลท่วมเทศบาลเมืองตราด

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 2 สิงหาคม 2547 16:34 น.

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9470000031284&Keyword=%e0%a2%d7%e8%cd%b9

น้ำท่วมตราด

 

ตราด-อ่างเก็บน้ำเขาระกำวิกฤตฝนตกหนัก 3 วันน้ำล้นทะลักไหลลงท่วม 2 ตำบลชลประทานตราดปล่อยน้ำแก้ปัญหาลงอ่างที่ 2 ที่ใกล้เต็มแต่ ท่วมบ้าน โรงเรียนแล้วหน ชลประทานตราดยอมรับวิกฤตจริง กลัวน้ำทะเลหนุน ร่วมเทศบาลทำเขื่อนทราย แก้ปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนและส่วนราชการที่เขตเทศบาล


จากที่เกิดฝนตกหนักในจังหวัดตราดระหว่างวันที่ 29-31 กรกฎาคม 2547 ปรากฏว่า ทำให้ปริมาณน้ำที่อ่างเก็บน้ำเขาระกำ สำนักงานชลประทานจังหวัดตราด มีปริมาณสะสมเพิ่มขึ้น 1,070 ล้านลูกลาศก์เมตร (ลบ.ม.) ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำเขาระกำไม่สามารถที่จะรอง รับปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นได้และได้ไหลล้นปริงเวย์ ออกมาลงยังอ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนที่ 2 ที่ตำบลหนองเสม็ด ติดกับตำบลวังกระแจะ และเขตเทศบาล เมืองตราดแล้ว และทำให้มีปริมาณน้ำอยู่ในระดับ เป็นอันตราย โดยเหลือเพียง 10 ซม.เท่านั้นจะไหลล้นออกมาผ่านถนน ที่เป็นริมเขื่อนกั้นน้ำ


ทำให้สำนักงานชลประทานจังหวัดตราด โดยนายสมโภชน์ ชูศิริ หัวหน้าสำนักงานฯได้ทำการปล่อยน้ำออกมาสู่คลองบางพระ ที่มีเส้นทางไหลผ่านเขต เทศบาล และไหลออกปากแม่น้ำตราดที่บริเวณ บ้านด่านเก่า ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมือง จังหวัดตราด เพื่อรักษาระดับมิให้อ่างเก็บน้ำได้รับผลกระทบโดยปล่อยออกมาตั้งแต่เมื่อบ่ายวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมที่บริเวณ บ้านปลายคลอง ตำบลวังกระแจะ และบริเวณโรงเรียนกิตติวิทยา และบ้านเรือนของ ประชาชนที่อยู่บริเวณ คลองบางพระ ทำให้เกิดน้ำท่วมมีความสูง 30-50 ซม.แล้ว

นายสมโภชน์ ชูศิริ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จากที่ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดตราด โดยเฉพาะในอำเภอแหลมงอบ และอำเภอเมือง ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของอ่างเก็บน้ำเขาระกำ ได้ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำเขาระกำมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 1,070 ลบ.ม. รวมที่เพิ่มสะสมจำนวนถึง 4 ลบ.ม. จากความสามารถที่อ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนบนรับได้ 23.5 ลบ.ม.ทำให้ต้องระบายน้ำออกมาสู่อ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนล่างที่รับได้ 3 ลบ.ม. ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำก็เกินไปมากแล้ว จึงจำเป็นจะต้องระบายน้ำออกมา เพื่อป้องกัน ไม่ให้อ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่งอยู่ในภาวะวิกฤตจนอาจจะกระทบกับปัญหา น้ำท่วมของประชาชนในเขตเทศบาลและอีก 2 ตำบลได้ ซึ่งขณะนี้เหลือเพียง 10 ซม.ปริมาณน้ำก็จะไหลล้นถนน ซึ่งใช้เป็นสันเขื่อนกั้นน้ำ

ดังนั้น ทางสำนักงานชลประทาน จึงจำเป็นต้องปล่อยน้ำออกมาตั้งแต่เมื่อบ่ายวานนี้ ( 1ส.ค.) ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่บ้านปลายคลอง ตำบลวังกระแจะ และโรงเรียนกิตติวิทยาในเขตเทศบาลเมืองตราด มีความสูงถึง 30-50 ซม.แล้วในขณะนี้และมีความเป็นไปได้สูงว่า จะมีระดับน้ำสูงขึ้นอีก เนื่องจากในช่วงบ่ายวันนี้มีน้ำทะเลหนุนขึ้นมา จึงได้แจ้งให้นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองตราดเพื่อให้ดำเนินการประชาสัมพันธ์กับประชาชนและช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้ ซึ่งปรากฏว่าทางเทศบาลฯได้นำกระสอบทรายจำนวนมากมา ให้ประชาชนเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแล้ว

“ยอมรับว่าอ่างเก็บน้ำเขาระกำอยู่ในภาวะวิกฤต หากไม่ปล่อยหรือระบายน้ำออกมาก็จะทำให้อ่างเก็บน้ำทั้ง 2 ลูกไม่สามารถรับกับปริมาณน้ำจำนวนมากได้ จึงต้องแก้ปัญหาเช่นนี้ไปก่อน” นายสมโภชน์ กล่าว

นายกิตติ์ นิรันดร์พานิช เจ้าของโรงเรียนกิตติวิทยา เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำได้เข้าท่วมโรงเรียนกิตติวิทยาแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากชลประทานตราดบริหารจัดการการระบายน้ำไม่ดีพอ ทำให้น้ำที่ท่วมขังภายในโรงเรียนส่งผลให้อาคารเรียน 3-4-5-6 ได้รับความเสียหาย ทำให้ในวันพรุ่งนี้ (3ส.ค.) โรงเรียนต้องประกาศหยุดเรียน 1 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดขณะนี้ประชาชนจำนวนมากได้เดินทางไปที่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนล่างเพื่อดูปัญหาในพื้นที่ด้วยความสนใจ โดยมีนายชนินท์ สุทธิวารี นายอารักษ์ ไชยริปู สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักไทยได้ลงมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย และในขณะนี้เทศบาลได้ระดมอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายจำนวนนับหมื่นลูกเข้าไปช่วยเหลือประชาชนและปิดกั้นบริเวณพื้นที่น้ำท่วมแล้ว

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา