eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 
จีนวางแผนลุยโครงการแม่โขงต่อ

Bangkok Post   13 สค. 47 ( แปลเป็นภาษาไทยโดย searin)

เจ้าหน้าที่หน่วยงานการขนส่งจีน กล่าวว่าจีนจะมีการขุดร่องน้ำ เพื่อการเดินเรือพานิชย์ เพิ่มเติมในแม่น้ำโขงตอนบนช่วงที่ต่อจากเมืองจิงฮองลงมาถึงเมืองก๊วนไหล ซึ่งอยู่ในเขต ซีฉวงปันนา มลฑลยูนาน

นายมา ฮุย มิง ผู้อำนวยสำนักงานเพื่อความปลอดภัยทางทะเลแห่งประเทศจีน ประจำเมือง จิงฮอง กล่าวว่า แม่น้ำโขงช่วงดังกล่าวซึ่งยาวประมาณ 80 กิโลเมตร เต็มไปด้วยหาดทรายใต้น้ำตื้นๆ จำนวนมาก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือสินค้า

หาดทรายเหล่านี้จะถูกขุดลอกเพื่อที่จะให้เรือขนาด 400 ตันสามารถเดินทางได้ตลอดทั้งปี

ในปี พศ. 2543 ประเทศจีนได้ลงนามข้อตกลงเรื่องร่องน้ำเพื่อการเดินเรือ กับประเทศพม่า ลาว และไทย เพื่อให้เรือสินค้าขนาด 100 ตันสามารถเดินทางได้ตลอดทั้งปี ในแม่น้ำโขงช่วงจากท่าเรือ ไซเหมาซึ่งอยู่เหนือขึ้นไปจากเมืองจิงฮอง ลงมาถึงเมืองหลวงพระบางซึ่งเป็นระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร

การดำเนินงานโครงการในช่วงเฟสแรกนั้นได้มีการทำลายแก่งและหาดทรายใต้น้ำไปแล้วถึง 21 แห่ง

แต่อย่างไรก็ตามเรือสินค้าก็ยังไม่สามารถที่จะเดินทางผ่านแม่น้ำช่วงเมืองจิงฮองลงมาถึงเมือง ก๊วนไหลได้เนื่องจากความตื้นของน้ำและ หาดทราย

เจ้าหน้าประทำท่าเรือจิงฮองกล่าวว่าในช่วงหน้าแล้งเรือสินค้าเหล่านี้จะขนถ่ายสินค้าที่ท่าเรือ ก๊วนไหล

นายมา กล่าวว่าโครงการนี้จะใช้งบประมาณทั้งสิ้น 100 ล้านหยวน (500 ล้านบาท) โดยจะใช้เวลาทั้งหมด 2 ปี ซึ่งนานกว่าระยะเวลาที่ใช้ในการระเบิดแก่งและขุดลอกหาดทรายเกือบ 1 เท่าครึ่ง

นอกจากนี้ นายมา กล่าวหลังจากการพบปะกับเจ้าหน้าที่การขนส่งของไทยที่ได้ไปที่เมือง จิงฮองเมื่อเร็วๆนี้ ว่าโครงการนี้อยู่ในของเขตประเทศจีนและไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรึกษากับ ประเทศอื่นๆ

เรือตรีปรีชา เพชรวงษ์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้องและความปลอดภัยทางทะเล และเลขานุการของคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือในการเดินเรือพานิชย์ ในแม่น้ำลานซาง-แม่โขง กล่าวว่าประเทศจีนได้เริ่มดำเนินงานโครงการดังกล่าวในช่วงระยะเวลาเดียวกับที่การลงนามข้อตกลง โดยที่ไม่ได้บอกให้ใครทราบเลย

หลังจากที่ ระดับน้ำในแม่น้ำ ได้ลดลงในหน้าแล้งเมื่อปีที่แล้ว ประเทศไทยได้ขอให้ประเทศจีน ได้มีการรักษาระดับน้ำในแม่น้ำโขงให้คงที่ โดยรัฐบาลได้สงสัยว่าเขื่อนประเทศจีนอาจจะเป็น สาเหตุของการ ลดลงของ ระดับน้ำนี้

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา