eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

แฉ ชวนแอบเซนสร้างเขื่อนในลาว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ช่วงที่นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชน ลาวอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 26-28 พ.ค. นั้น มีการลงนามซื้อพลังงานไฟฟ้าจากเขื่อนน้ำเทินที่มีปัญหาด้านผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อม โดยเมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่กรุงเวียงจันทน์ นายสาวิตต์ โพธิวิหค รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงนามเซ็นสัญญาซื้อ พลังงานไฟฟ้าพลังน้ำจากเขื่อนน้ำเทิน 2 มูลค่าอย่างต่ำปีละ 230 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,200 ล้านบาท ผูกพันต่อเนื่อง นาน 25 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2549-2575 ดังนั้นเท่ากับว่าไทยต้องซื้อไฟฟ้าจากลาวทั้งหมดคิดเป็นเงินถึง 239,200 ล้านบาท

เอเอฟพี ระบุด้วยว่า ขณะนี้โครงการเขื่อนน้ำเทิน 2 ของลาวยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง แต่มีนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายกลุ่มหวั่นเกรงว่า ผลจากการก่อสร้างเขื่อนจะกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนชาวลาว 4,500 คน ที่อาศัยอยู่รอบตัวเขื่อน นอกจากนั้นยังส่งผลให้เกิด สภาวะน้ำท่วมพื้นที่ที่ราบสูงนาไก 450 ตารางกิโลเมตร รวมทั้งพื้นที่ป่าฝนเขตร้อนรอบเขื่อน 4,000 ตารางกิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลขององค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เอนไวรอนเมนทัล ดีเฟนซ์ หรือ อีดีเอฟ ระบุตรงกับเอเอฟพี เรื่องผล กระทบของการสร้างเขื่อนน้ำเทิน ที่จะทำให้ชาวลาว 4,500 คน กลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย แต่เพิ่มเติมข้อความที่ว่า ความหลากหลาย ด้านชีวภาพในที่ราบสูงนาไกอาจถูกทำลาย เพราะผลจากสภาวะน้ำท่วม

อีดีเอฟยังระบุว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เคยแถลงว่า อัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าในไทยช่วง พ.ศ.2540-2541 ลดลงถึงร้อยละ 11 เพราะผลจากวิกฤตเศรษฐกิจ และโครงการเขื่อนน้ำเทิน 2 ไม่อยู่ในแผนพัฒนาของตน

สำหรับการลงนามบันทึกข้อตกลงราคาเงื่อนไขการซื้อไฟฟ้าโครงการเขื่อนน้ำเทิน 2 ระหว่างไทยและลาวนั้น ระบุว่า โครงการเขื่อน น้ำเทิน 2 เป็นโครงการไฟฟ้าขนาดใหญ่ มูลค่ามหาศาล 1,100 ล้านดอลลาร์ 44,000 ล้านบาท มีผู้ร่วมทุนคือรัฐบาลลาว การไฟฟ้าแห่ง ชาติฝรั่งเศส บริษัทอิตาเลียน-ไทย ดีเวลลอปเมนท์ บริษัททรานส์ฟิลด์ ออสเตรเลีย และบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด มหาชน (EGCO) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือกฟผ. กำหนดแล้วเสร็จเปิดใช้งานเดือนธ.ค.49 มีกำลังผลิตไฟฟ้า 920 เมกะวัตต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสไฟฟ้าจากเขื่อนน้ำเทิน 2 จะเริ่มจ่ายไฟให้กฟผ.ในปี 49 อัตราค่าไฟที่ฝ่ายไทยต้องจ่ายเฉลี่ย 13 ปีแรก คือ 4.051 เซนต์/กิโลวัตต์/ชั่วโมง ส่วนค่าไฟที่ซื้อเฉลี่ย 12 ปีหลังคือ 5.375 เซนต์/กิโลวัตต์/ชั่วโมง สาเหตุที่ทำให้ราคาค่าไฟในช่วง 12 ปีหลัง แพงกว่า 13 ปีแรก เนื่องจากจะต้องเปิดแข่งขันเสรี

สำหรับรายชื่อผู้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงครั้งนี้ ประกอบด้วย นายบุญเตรียม พิศมัย รมต.สำนักนายกฯ ประเทศลาว, นายวีรวัฒน์ ชลายน ผู้ว่าฯกฟผ., ตัวแทนจากบริษัทการไฟฟ้าแห่งชาติฝรั่งเศส, ตัวแทนบริษัท อิตาเลียน-ไทย, ตัวแทน บริษัททรานส์ฟิลด์, ตัวแทนบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด มหาชน, และนายสาวิตต์ โดยมี นายชวน หลีกภัย นายกฯ ของไทย และนายสีสะหวาด แก้วบุนพัน นายกรัฐมนตรีลาว เป็นสักขีพยาน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนการเดินทางไปเยือนลาว นายชวน นายอรรคพล สรสุชาติ โฆษกประจำสำนักนายก รัฐมนตรี และนายสาวิตต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ดูแลกฟผ. ไม่หยิบยกผลประโยชน์ของไทยจากการลงนามซื้อไฟฟ้าจาก เขื่อนน้ำเทิน 2 มาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนและสาธารณชนมากเท่าที่ควร ทั้งที่เป็นโครงการที่รัฐวิสาหกิจไทยต้องเสียเงินให้ต่างชาติถึง ปีละ 9,200 ล้านบาท นาน 25 ปี แต่รัฐบาลกลับหยิบยกประเด็นเรื่องการเดินทางไปแก้ข่าวกรณีนักร้องสาว "นิโคล เทริโอ" พูดจาดู หมิ่นแม่หญิงลาวว่าสกปรกขึ้นมาเป็นภารกิจสำคัญของการเดินทางเยือนลาวแทน

นอกจากนี้เอกสารข่าวทำเนียบรัฐบาล เลขที่ 05/261-26 พ.ค.2543 ระบุเพียงว่า ปริมาณความต้องการการใช้ไฟฟ้าของไทยในปัจจุบัน เพิ่มสูงขึ้นในระดับใกล้เคียงกับปริมาณความต้องการใช้กระแสไฟฟ้าก่อนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจและการซื้อไฟฟ้าเขื่อนน้ำเทิน 2 เป็นการเพิ่มรายได้ให้ประเทศลาวอีกทางหนึ่ง ขณะที่นายชวน กล่าวกับประธานประเทศลาวว่า ปัจจุบันไทยนำเข้ากระแสไฟฟ้าจาก ลาว 4 พันล้านบาทต่อปี และมีแนวโน้มว่าปริมาณการใช้ไฟฟ้าของไทยจะเพิ่มเป็น 10,000 ล้านบาทต่อปี โดยไม่มีการรายงานรายละ เอียดการลงนามบันทึกข้อตกลงราคาเงื่อนไขการซื้อไฟฟ้าโครงการเขื่อนน้ำเทิน 2 ระหว่างไทยและลาวแต่อย่างใด

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอรรคพล สรสุชาติ โฆษกรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสำนักข่าวเอพีระบุเหตุการณ์ระเบิดในกรุง เวียงจันทน์ ประเทศลาวเมื่อวันที่ 29 พ.ค. น่าจะเกี่ยวโยงกับการเดินทางไปเยือนประเทศลาวของนายชวน หลีกภัย นายกฯ นั้นว่า ตนตรวจสอบเรื่องดังกล่าวกับรมว.ต่างประเทศแล้ว ได้รับการยืนยันว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน ทั้งนี้คงจะมีการสอบถามไปยังรัฐบาลลาว อีกครั้ง อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นช่วงหลังจากที่นายกฯ เยือนกรุงเวียงจันทน์อย่างเป็นทางการ และผลการเจรจา ระหว่างไทยกับลาวก็เป็นไปด้วยดี จึงไม่น่าจะมีมูลเหตุเกี่ยวข้องเรื่องความไม่พอใจใดๆ

นายอรรคพล กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการอ้างว่าช่วงที่รมว.ต่างประเทศเดินทางไปลาว ก่อนหน้านี้ก็มีเหตุการณ์ลักษณะเกิดขึ้นนั้น คงไม่ เกี่ยวและไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลลาวจะต้องเป็นห่วงเรื่องนี้ เพราะเราไปเจรจาเรื่องความสัมพันธ์ที่ดี การลงนามซื้อขายไฟฟ้าโครงการ น้ำเทิน 2

เมื่อถามว่าคณะที่เดินทางไปกับนายกฯ ได้รับทราบว่ามีเหตุการณ์ระเบิดเกิดขึ้นหลายครั้ง โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ระหว่างการหารือไม่มี การพูดถึงเรื่องนี้ ซึ่งนายกฯ บอกว่ามีความคืบหน้าเรื่องปัญหาความมั่นคงชายแดน การดูแลไม่ให้คนที่ไม่หวังดีกับลาวเข้ามาตั้งศูนย์ บัญชาการในไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะไม่พอใจเรื่องการลงนามซื้อขายไฟฟ้าโครงการน้ำเทิน 2 เนื่องจากมีการศึกษาพบว่า จะเกิดผลกระทบต่อหมู่บ้านริมน้ำทั้งฝั่งไทยและลาว นายอรรคพล กล่าวว่า จากการหารือไม่เคยมีการพูดว่ามีกระบวนการต่อต้าน หรือไม่พอใจโครงการดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องที่มีการเจรจากันมายาวนาน รัฐบาลลาวผลักดันตลอด เพราะยอดมีซื้อไฟฟ้า 4,000 ล้าน บาท หากโครงการนี้เสร็จน่าจะซื้อได้อีกกว่า 8,000 ล้านบาท ตัวเลขนำเข้าสู่ลาวน่าจะสูงกว่า 10,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นประโยชน์ ต่อการพัฒนาประเทศมาก นอกจากนี้มีการพูดกันอีกหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็นน้ำงึม และหงสาวดี

เมื่อถามว่าโครงการไฟฟ้าน้ำเทิน มีการศึกษาหรือไม่ เพราะอาจส่งผลกระทบถึงคนไทย นายอรรคพลกล่าวว่า เบื้องต้นมีการศึกษาผล กระทบเรียบร้อยแล้ว แต่เราต้องติดตามดู ตนคิดว่าโครงการนี้เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย เพราะประเทศไทยในอนาคตมีความต้อง การใช้ไฟฟ้าสูงมากขึ้น

ทั้งนี้ สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 พ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกำหนดการเดินทางเยือนประเทศลาวอย่างเป็น ทางการของนายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรี เกิดเหตุมือมืดลอบวางระเบิดในตลาดเช้า ซึ่งเป็นศูนย์รวมร้านขายทองในกรุงเวียง จันทน์ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 20 ราย จำนวนดังกล่าวสาหัส 3 ราย โดยคนร้ายลอบวางระเบิดไว้ใต้ม้านั่งหินที่จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวนั่ง พักหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินเลือกซื้อสินค้า โดยมีการคาดกันว่าสาเหตุเนื่องจากไม่พอใจเรื่องการก่อสร้างเขื่อนน้ำเทิน 2 ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทย ยอมรับว่าเกิดเหตุระเบิดในตลาดเช้าจริง แต่เกิดขึ้นหลังจากที่คณะของนายชวนเดินทางกลับ ไทยแล้ว และไม่มีคนไทยบาดเจ็บจากการลอบวางระเบิดครั้งนี้

ข่าวสด 31 พฤษภาคม 2543 น.12 

ข้อมูลเพิ่มเติมเขื่อนน้ำเทินสองภาษาไทย ติดต่อ searin@chmai.loxinfo.co.th
ภาษาอังกฤษ เข้าเยี่ยม www.irn.org  

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา