eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

สมาคมฯต้านโลกร้อนเปิด Facebook ต้านเขื่อนแม่วงก์

ระดมทีมนักกฎหมายให้ความรู้ด้านการอนุรักษ์และกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ที่ดินและทรัพยากรทั่วประเทศ พร้อมตั้งโต๊ะหาแนวร่วมฟ้องศาลปกครอง 13,280 รายชื่อ ให้เป็นคดีประวัติศาสตร์ที่มีประชาชนลุกขึ้นมาฟ้องรัฐในคดีเดียวกันนับหมื่นคน

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลเห็นชอบในหลักการให้มีการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ เพื่อทำลายป่าไม้และสัตว์ป่าด้วยวงเงินงบประมาณที่แพงเกินจริงกว่า 13,280 ล้านบาทเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดการตื่นตัวของประชาชนและผู้ที่รักและแหนหวงทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนได้ออกแถลงการณ์คัดค้านและตอบโต้มติหรือคำสั่งทางปกครองดังกล่าวไปแล้ว ทำให้มีประชาชนทั่วประเทศสอบถามข้อมูลเข้ามายังสมาคมฯอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

ดังนั้นเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยน ติดตามและประสานงานกันอย่างใกล้ชิดของกลุ่มแนวร่วมภาคประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าวของรัฐบาล สมาคมฯจึงได้เปิดเฟซบุ๊ค(Facebook) โดยใช้ขื่อว่า กลุ่มต่อต้านเขื่อนแม่วงก์ ขึ้นมา ซึ่งจะใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารกันมากขึ้นในระบบสารสนเทศออนไลน์ของกลุ่มแนวร่วมเดียวกัน และหากประชาชนท่านใดที่อยากจะร่วมหยุดยั้งโครงการดังกล่าวด้วยการฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ก็สามารถไปดาวน์โหลดแบบฟอร์มหนังสือมอบอำนาจหรือหนังสือแต่งตั้งผู้แทนคดีได้ที่เวปป์ไซด์ของสมาคมฯ ที่ www.thaisgwa.com

นอกจากนี้สมาคมฯยังได้นำทีมนักกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมออกเดินสายจัดเวทีสัมมนาให้ความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ที่ดิน สัตว์ป่า และสิทธิชุมชนทั่วประเทศอีกด้วย โดยในแต่ละเวทีจะตั้งโต๊ะรับหนังสือมอบอำนาจฟ้องคดีของประชาชนที่คัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ของรัฐบาลด้วย โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะรวบรวมหนังสือมอบอำนาจการฟ้องคดีให้ได้ 13,280 ฉบับ เพื่อนำไปฟ้องระงับหรือเพิกถอนโครงการดังกล่าวต่อไป และเชื่อว่าการฟ้องร้องดังกล่าว จะเป็นคดีแรกในประวัติศาสตร์ของศาลไทย ที่มีชาวบ้านมาร่วมลงชื่อฟ้องร้องในคดีเดียวกันมากที่สุดในประเทศเลยทีเดียว ซึ่งชุมชนใด ตำบลใด อำเภอใด หรือจังหวัดใด ประสงค์ที่จะให้สมาคมฯไปจัดเวทีสัมมนาดังกล่าวให้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ สามารถติดต่อมาได้ที่อีเมลล์ : thaianti@hotmail.comนายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

หมายเหตุ : จังหวัดเป้าหมายที่สมาคมฯจะเดินสายจัดสัมมนาให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วประเทศ และตั้งโต๊ะรับหนังสือมอบอำนาจฟ้องคดี มีดังนี้

ภาคเหนือ

1)จังหวัดเชียงใหม่ 2)จังหวัดพะเยา

3)จังหวัดตาก 4)จังหวัดพิษณุโลก

5)จังหวัดเพชรบูรณ์ 6)จังหวัดอุตรดิตถ์

7)จังหวัดเชียงราย 8)จังหวัดแพร่

9)จังหวัดน่าน 10)จังหวัดลำปาง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

1)จังหวัดขอนแก่น 2)จังหวัดศรีษะเกษ

3)จังหวัดสุรินทร์ 4)จังหวัดกาฬสินธุ์

5)จังหวัดชัยภูมิ 6)จังหวัดนครราชสีมา

7)จังหวัดร้อยเอ็ด 8)จังหวัดอุดรธานี

9)จังหวัดอุบลราชธานี 10)จังหวัดหนองคาย

ภาคตะวันออก

1)จังหวัดปราจีนบุรี 2)จังหวัดสระแก้ว

3)จังหวัดจันทบุรี 4)จังหวัดตราด

5)จังหวัดระยอง 6)จังหวัดชลบุรี

7)จังหวัดนครนายก 8)จังหวัดฉะเชิงเทรา

ภาคกลาง-ตะวันตก

1)จังหวัดกาญจนบุรี 2)จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

3)จังหวัดอุทัยธานี 4)จังหวัดราชบุรี

5)จังหวัดนครสวรรค์ 6)จังหวัดเพชรบุรี

7)จังหวัดกำแพงเพชร

ภาคใต้

1)จังหวัดนครศรีธรรมราช 2)จังหวัดสุราษฎร์ธานี

3)จังหวัดสงขลา 4)จังหวัดชุมพร

5)จังหวัดระนอง 6)จังหวัดพังงา

7)จังหวัดพัทลุง

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา